“Bắt mạch” bất động sản vùng ven

Đất, nhà liền đất ở các khu vực liền kề TP.HCM vẫn còn sức hút dù thời gian qua đã có không ít thông tin bất lợi cho người mua.

Vẫn “hút hàng”?

Ông Lê Tiến Vũ – Phó tổng giám đốc Điều hành Công ty CP Địa ốc Cát Tường, đơn vị đang triển khai xây dựng khu đô thị thương mại – dịch vụ và du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh (quy mô 107ha tại Đức Hòa, Long An) chia sẻ, giao thông kết nối ngày càng thuận tiện với TP.HCM, giá đất tại Đức Hòa, Bến Lức hiện chênh lệch đáng kể so với cuối năm 2016. Điển hình, giá đất ở Đức Hòa đã tăng từ 25 – 35%, Bến Lức tăng từ 15 – 25%.

Tuy nhiên, mức độ tăng giá và tính thanh khoản cũng tùy thuộc vào từng dự án, dù ở Long An hiện nay, dự án lớn với quy mô từ 40ha trở lên không nhiều, nhất là quỹ đất giáp ranh với TP.HCM khá hạn chế. Theo ông Vũ, những khu đất triển khai hạ tầng hoàn thiện trước khi mở bán luôn trong tình trạng “cháy hàng” và mức độ tăng giá theo từng đợt mở bán càng được đảm bảo nếu có tỷ lệ cư dân vào sinh sống cao.

“Những khu nhà ở đủ hạ tầng, tiện ích và pháp lý vẫn thanh khoản tốt và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ vấn đề nào” – đại diện Công ty Địa ốc Cát Tường nhấn mạnh. Được biết, kể từ khi mở bán năm 2016 đến nay, hơn 4.500 sản phẩm (đất nền, nhà phố liên kế) thuộc Cát Tường Phú Sinh do đơn vị này phát triển đã được thị trường giao dịch thành công, trong đó có 1.000 hộ dân định cư, hạ tầng và chủ quyền cho khách hàng sở hữu sản phẩm tại đây cũng đã hoàn thiện.

Cũng tại Long An, bên cạnh Công ty Cát Tường, Trần Anh Group đồng thời phát triển Phúc An City (mặt tiền tỉnh lộ 9, cách cầu Lớn, Hóc Môn, TP.HCM 1km), với quy mô khoảng 100ha, được chia thành hai giai đoạn, cung ứng cho thị trường 200 căn biệt thự, 500 căn nhà phố xây sẵn, 2.000 nền đất sổ đỏ và 800 căn hộ. Dự án đang thi công và bàn giao cho khách hàng trong quý III. Được biết, giá đất tại khu vực này dao động từ 7 – 10 triệu đồng/m2 và cùng với Cát Tường Phú Sinh, đây cũng là một trong số ít khu dân cư tại Long An được giới đầu tư chú ý về tính thanh khoản.

Cần thận trọng

Nói về sức hút của bất động sản ven TP.HCM, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, gần đây, đặc biệt là đất nền có hiện tượng “sốt ảo” nhưng ở góc độ nào đó lại phản ánh nhu cầu thực. Chẳng hạn như ở Long Thành, Đồng Nai, việc triển khai cảng hàng không quốc tế tại đây là điều chắc chắn diễn ra nên nhiều người đổ về đây mua đất chờ cơ hội.

Hiện tượng này cho thấy người dân có nhu cầu về đầu tư với số vốn bỏ ra vừa phải và biết rằng trong tương lai gần sẽ kiếm được lợi nhuận, dù có thể không lớn nhưng trước hết là thỏa mãn tâm lý “sở hữu được mảnh đất”, có của để dành. Nắm bắt được nhu cầu thực này, giới đầu cơ tạo ra thị trường mua đi bán lại và dần dà hình thành nên luồng thông tin “sốt”, “nóng”.

“Tình trạng “sốt đất nền” vùng ven chỉ xảy ra ở một vài khu vực nhất định, không phải trên diện rộng, nên khi tiếp cận, người mua phải cân nhắc thật kỹ tính pháp lý, uy tín, năng lực phát triển dự án của doanh nghiệp, những dự án mà họ đã triển khai trước khi đi đến quyết định đầu tư thì sẽ tránh được rủi ro về sau” – ông Hiển phân tích.

Theo chia sẻ của giới đầu tư BĐS tại TP.HCM, không chỉ Long An, gần đây, với thông tin sẽ xây dựng cầu Cát Lái (nối Nhơn Trạch và quận 2, TP.HCM), ở Nhơn Trạch, Long Thành đã chào bán một số đất nền, nhà liền đất nhưng trước những thông tin liên quan đến việc một vài đơn vị phân phối, chủ đầu tư do làm theo phong trào, chạy theo lợi nhuận mà không tính toán về thu hút dân cư khiến dự án bị bỏ hoang, không “ra sổ” được cho người mua, đã tác động nhất định đến quyết định “xuống tiền” của người mua.

Cho nên, dù là sản phẩm có giá cạnh tranh (dưới 500 triệu đồng/nền và trên dưới 1 tỷ đồng/căn nhà phố) nhưng để đạt mục tiêu thanh khoản, đơn vị phát triển buộc phải sở hữu dự án có vị trí đắc địa, kết nối dễ dàng với trung tâm TP.HCM, hoàn thiện về mặt pháp lý, hạ tầng cơ sở và chính sách thanh toán linh hoạt để cạnh tranh.

NGUYÊN BẢO – HẢI ÂU

Theo Doanh Nhân Sài Gòn